Phân Cứng >> Theo dòng phát triển CPU Core của Intel

Chúng ta cùng nhau khám phá theo dòng phát triển của CPU core, đây là danh sách các dòng chíp Core mà Intel đã tạo ra. Những so sánh bên dưới chỉ mang tính chủ quan của mình. Các bạn có gì thắc mắc xin phản hồi nhé.
-Các bạn thấy rằng chỉ trong 4 năm, sự phát triển của chíp Core được thay đổi liên tục, và Intel ra tăng sự phát triển này nhằm cạnh tranh với chíp đa nhân của AMD.
-Đầu tiên là dòng Core Solo được ra đời với 2 nhân nhưng chỉ active(hoạt động) 1 nhân. Và đây là bước ngoặt lớn của Intel để phát triển các dòng chíp đa nhân sau này.
-Chíp Core Duo là loại chíp chỉ có 2 nhân và 1 nhân chết:
Bộ nhớ Catche L2 chỉ với 2M nhưng điện áp thì cực kì thấp sản xuất trên công nghệ 65nm.
-Phát triển tiếp đột phá lên Core 2 Duo với 2 nhân hoạt động. Từ dòng phát triển Core 2 Duo, chíp đa nhân của Intel với thế mạnh đa luồng được sử dụng, và bạn sẽ thấy sự khác biệt so với chíp Due Core:

Với bộ nhớ catche L2 2M-6M tùy theo nhu cầu của khách hàng, và dĩ nhiên nhiệt độ của nó sẽ cao hơn Core Duo vì 2 nhân mà. Nhưng các bạn lưu ý rằng, công suất tiêu thụ CPU Core 2 Duo của Intel thấp hơn nhiều so với của AMD, trong khi 2 nhân của AMD luôn chiếm giữu con số từ 80w - 100w thì Intel như các bạn thấy nó từ 20w-65w.
- Chúng ta sẽ thấy sự tiến triển mạnh mẽ về giảm công suất và nhiệt độ của CPU. Đó là những nhu cầu tất yếu của các khách hàng.
-Tiếp theo là Core 2 Quad với 4 nhân nhưng nó được ẩn 2 nhân. Ưu điểm của nó so với core 2 Duo là bộ nhớ Catche được nhân lên gấp 2 lần:
nhưng bù lại công suất tiêu thụ của loại này cũng khá cao.
-Sự phát triển tiếp của 2 nhân là Core 2 Duo Extream, là bộ xử lý tốt hơn các dòng Core 2 Duo trên. Chúng được tích hợp bộ nhớ Catche cao từ 4M - 8M, đồng thời tần số xung nhịp cao hơn 2 loại trên, công thêm sự tích hợp của bẻ khóa xung nhịp:
-Sự phát triển tiếp theo là dòng chíp Core i3: Dòng chíp này phát triển trên công nghệ 32nm, tuy công nghệ có vẻ thấp hơn Core 2 Duo nhưng nó lại có sự hỗ trợ rất nhiều các tính năng mới như thêm các mã lện xử lý, tăng tần số xung nhịp. Các bạn thương nghĩ rằng Core i3 là chíp có 3 nhân nhưng thực ra nó chỉ có 2 nhân và được chia là 3 brand:
Core i3 của Intel nhằm vào thị trường giá rẻ, và phù hợp với chúng ta. Với sự tích hợp đa luồng và GPU cho phép các kiêt xuất hình ảnh tốt hơn. Dĩ nhiên GPU đều được tích hợp trên các dòng chíp khác. Có thể nói tóm tắt rằng: GPU là cách xử lý dự liệu để hiện lên màn hình.
-Đánh vào thị trường tầm trung có Core i5: Dòng chíp này dùng 4 nhân hoặc 2 nhân.
Với công suất cũng khá cao và cũng được chia làm 2 loại: Một dành cho giá rẻ hơn với 2 nhân, dĩ nhiên công suất tiêu thụ điện giảm hơn đáng kể 18w-35w. Một hành cho giá cao hơn nhưng tốn điện nhiều hơn.Bộ nhớ catche L3 lên tới 8M.
-Core i7 là thế hệ tiếp theo của dòng chíp đa nhân với thị trường nhắm vào các khách hàng tầm cao. Khi nhu cầu cần xử lý dữ liệu mạnh mẽ, kiết xuất đồ họa nhanh. Với các thiết kế 6 nhân, 4 nhân và 2 nhân, bộ xử lý này mạnh mẽ và hoàn thiện.
Với bộ nhớ Catche L3 lên tới 12M và tích hợp các tính năng mạnh mẽ hiện thời của Intel, Multi Thread...sẽ làm cho chúng ta thèm muốn sở hữu nó. Nhưng giá thì quá cao với chúng ta.

Nguồn Wiki